ประตู-หน้าต่าง,เหล็กดัดยืดพับเก็บได้,มุ้งจีบ,ALUMINIUM,UPVC,ระบบและอุปกรณ์ประตู-หน้าต่าง,สำหรับอาคาร-ที่พักอาศัย.

ทำไม ? เราต้องใช้วัสดุแทนไม้ !

"ไม้" ถือเป็นวัสดุที่สำคัญ ในงานก่อสร้างอาคาร บ้านเรือน ในอดีตมีไม้เพียงอย่างเดียว ก็สามารถสร้างบ้านได้ทั้งหลัง ตั้งแต่งานฐานรากจนถึงหลังคา


 ในปัจจุบัน ได้เกิดปัญหาการขาดแคลนทรัพยากรไม้  ที่จะนำมาใช้สำหรับงานก่อสร้าง  ยิ่งถ้าเป็นไม้ที่มีคุณสมบัติที่ดี เช่น แข็งแรง ทนแดด ทนฝน สีสันสวยงาม    ก็ยิ่งมีราคาสูง จึงทำให้ไม่สามารถนำมาใช้งานได้หลากหลายเหมือนเมื่อก่อน
ปัจจุบัน มี "วัสดุทดแทนไม้"  เกิดขึ้นมากมาย เช่น อลูมิเนียม , เหล็ก   PVC ,  uPVC และไม้เทียม เป็นต้น  ซึ่งวัสดุแต่ละประเภท ก็มีจุดเด่น จุดด้อย แตกต่างกันไปตามพื้นฐานของมันเอง 
ในการเลือกใช้วัสดุ สำหรับงานประตู-หน้าต่าง  เป็นปัจจัยที่สำคัญอย่างหนึ่ง ที่จะทำให้เกิดความสะดวกสบายในการอยู่อาศัย เนื่องจากประตู-หน้าต่างเป็นส่วนสำคัญในเรื่องของการระบายอากาศภายในบ้านให้เกิดการถ่ายเทอากาศที่ดี การป้องกันความร้อนจากแสงแดด หรือ เสียงรบกวน และเพื่อความปลอดภัย อีกทั้งอายุการใช้งานที่ยาวนานขึ้น


ในการติดตั้งกรอบบานประตู-หน้าต่างนั้น  ในปัจจุบันมีวัสดุหลายชนิดให้เราได้เลือกใช้ นอกจากเราจะเลือกวัสดุจากความสวยงาม และราคาแล้ว สิ่งที่ต้องคำนึงถึง และมีความสำคัญมากก็คือ ความเหมาะสมกับการใช้งานนั่นเอง ในบ้านเรามีวัสดุกรอบบานประตู-หน้าต่างให้เลือกใช้งานอยู่หลายชนิดด้วยกัน คือ“ไม้” เป็นวัสดุที่มีความสวยงามตามธรรมชาติ จากสีของไม้ และลายไม้ซึ่งจะแตกต่างกันตามชนิดของไม้  เราควรเลือกใช้ไม้เนื้อแข็ง เช่นไม้แดง ไม้เต็ง เพราะจะมีความแข็งแรง ทนทาน ใช้งานได้นาน โดยจะต้องเลือกใช้ไม้ที่ไม่มีรอยแตก รอยบิ่น ไม่โก่งงอ หรือบิดตัว จะได้ไม่เกิดปัญหาในการใช้งานในภายหลัง


 โดยทั่วไปแล้วในท้องตลาดจะมีขนาดของประตูมาตรฐาน คือ กว้าง0.80 เมตร สูง 2.0เมตร แต่เราสามารถเลือกขนาดได้ตามความต้องการของเรา เช่น ทางเข้าบ้าน อาจใช้ขนาดของบานประตูที่มีความกว้างมากกว่าปกติได้
วัสดุไม้เทียมเหล็ก เป็นวัสดุที่มีความแข็งแรง ส่วนใหญ่จะเลือกใช้กับบริเวณที่ต้องการความแข็งแรงทนทานเป็นพิเศษ เช่น ในโรงงาน โรงรถ ห้องเก็บของ โกดัง หรือการใช้เป็นประตูเหล็กทนไฟสำหรับประตูหนีไฟ ซึ่งจะมีการเคลือบฉนวน  และ    ซีลยางกันควันไว้ สามารถทนไฟได้อย่างน้อย 3 ชั่วโมงขึ้นไป
 ในปัจจุบันมีการทำลวดลาย และสีสันได้สวยงาม เช่นลายลูกฟักเหมือนประตูไม้ ใส่บานเกล็ด หรือกระจกได้ เป็นต้น


อลูมิเนียม เป็นวัสดุที่แข็งแรง และมีน้ำหนักเบา มีหลายสีให้เลือกใช้ เช่น สีอลูมิเนียมธรรมชาติ สีชา สีน้ำตาล สีดำ และมีการใช้ระบบการเคลือบสีที่เรียกว่า “POWDER COATING “ ซึ่งการเคลือบสีแบบนี้เราสามารถเลือกใช้สี ได้ตามความต้องการของเรา และมีความทนทานมากกว่า ซึ่งราคาก็จะสูงกว่าอลูมิเนียมธรรมดา 
อลูมิเนียมจึงมักถูกใช้เป็นวงกบ หรือขอบในห้องน้ำ หรือตามริมทะเล เนื่องจากไม่ผุกร่อนง่ายเหมือนไม้ และไม่ขึ้นสนิมหาก  โดนแดดฝน หรืออยู่ใกล้ไอน้ำทะเล
uPVCเป็นวัสดุใหม่ที่กำลังเป็นที่นิยมใช้กันมากขึ้น โดยเฉพาะบ้านพักอาศัย เพราะว่าดูสวยงามมากกว่าอลูมิเนียมที่ดูเป็นสำนักงานมากกว่า  ข้อดีของuPVC นอกจากความสวยงาม ก็คือเรื่องระบบป้องกันน้ำรั่วซึม 
เนื่องจากมีการเชื่อมรอยต่อของวงกบ และบานโดยการใช้ความร้อนในการละลายเนื้อ uPVC เข้าด้วยกันเป็นเนื้อเดียว ซึ่งวัสดุประเภทอื่นยังไม่สามารถทำได้และโครงสร้างภายในมีการเสริมเหล็ก เพื่อความแข็งแรง ของวงกบ และบานประตู-หน้าต่าง อีกทั้งยังป้องกันเสียง และอากาศร้อนแบบเมืองไทยได้ดี ดูแล รักษาง่าย แค่ใช้น้ำเช็ดทำความสะอาด และยังไม่ถูกรบกวนจากปลวก และแมลง