ประตู-หน้าต่าง,เหล็กดัดยืดพับเก็บได้,มุ้งจีบ,ALUMINIUM,UPVC,ระบบและอุปกรณ์ประตู-หน้าต่าง,สำหรับอาคาร-ที่พักอาศัย.

UPVC Windows and Doors Multipoint Lock System


เราคงพอจะรู้จัก ประตู-หน้าต่าง UPVC กันแล้วนะครับ หรือบางท่านอาจจะเคยได้ยินชื่อนี้ผ่านหูกันมาบ้าง เพราะระบบประตู-หน้าต่างแบบนี้  เริ่มมีแพร่หลายในบ้านเรามาสักสิบกว่าปีที่ผ่านมานี้แล้ว 

โดยวันนี้ ผมอยากจะพูดถึงความประทับใจ ที่มีโอกาสได้มาเรียนรู้ และสัมผัสกับระบบอุปกรณ์ ของประตู-หน้าต่างประเภทนี้ 
   ซึ่งเป็นระบบประตู-หน้าต่าง ที่ผ่านการคิด การออกแบบ ที่เก็บรายละเอียดของปัญหา ของประตู-หน้าต่างในอดีต มาแก้ไข ปรับปรุง ให้มีประสิทธิภาพ ในการทำหน้าที่เป็นประตู-หน้าต่างได้อย่างเต็มความสามารถ 

   อีกทั้งยังเพิ่มหน้าที่การใช้งานได้มากขึ้น ตลอดจน การดูแล รักษา และการซ่อมบำรุงอุปกรณ์ ก็สามารถทำได้ง่ายๆ ด้วยตัวเราเอง
อ่านมาถึงบรรทัดนี้แล้ว หลายคนคงจะนึกว่า แค่ประตู-หน้าต่างมันจะมีอะไร เว่อวัง อลังการขนาดไหนเชียว  เดี๋ยวผมจะค่อยๆ เล่าให้ฟังแล้วกันครับ


อันดับแรก ก็คือ เส้นยูพีวีซีที่นำมาใช้ทำเป็นวงกบ และกรอบบานของประตู-หน้าต่างนั้น เป็นวัสดุที่ย่อยสลาย และสามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้ จึงเป็นการใช้วัสดุที่ช่วยลดปัญหาสิ่งแวดล้อม และช่วยลดปัญหาโลกร้อนอีกด้วย โดยวัสดุดังกล่าว ได้รับการออกแบบให้มีโครงสร้างภายใน ที่สามารถช่วยลดเสียงรบกวนจากภายนอกบ้าน ช่วยป้องกันอากาศจากภายนอกเข้ามาภายใน และจากภายใน ออกสู่ภายนอก จึงช่วยรักษาอุณหภูมิภายในบ้าน ทำให้บ้านเย็น นับเป็นประตู-หน้าต่างที่ประหยัดพลังงานเบอร์ 5 เลยทีเดียว  อีกทั้งยังป้องกันการรั่วซึมของน้ำเข้ามาภายในบ้านได้ด้วยช่องทางระบายน้ำ
 ด้วยหลักคิดง่ายๆ ที่ว่า เมื่อมีทางให้น้ำเข้า ก็ต้องทำทางให้น้ำออกได้ ง่ายไหมครับ นอกจาก โครงสร้างภายในแล้ว โครงสร้างภายนอก ยังถูกออกแบบให้มีร่อง มีราง เพื่อใช้กับอุปกรณ์ ที่ออกแบบมาเพื่อใช้ด้วยกันโดยเฉพาะอีกด้วย เปรียบเสมือนกับพระเจ้า ได้สร้างโลกนี้มา ให้มีสิ่งที่คู่กันเสมอ (ชักจะเลอะเทอะ) 


สิ่งที่ผมประทับใจก็ตรงจุดนี้แหล่ะครับ ที่เค้าคิด เค้าออกแบบ อุปกรณ์มาเพื่อใช้กับส่วนต่างๆ ได้อย่างเฉพาะ เจาะจง อุปกรณ์ แต่ละชิ้น ถูกออกแบบมา เพื่อทำหน้าที่ของมันโดยตรง (เหมือนกับ”เกิดมาเพื่อเธอ จริงๆ”) ยกตัวอย่างที่เห็นชัดๆแล้วกันครับ

ระบบล็อคประตู-หน้าต่าง ที่ออกแบบให้มี ร่องรางไว้สำหรับใส่ อุปกรณ์เกียร์ล็อคประตู-หน้าต่าง ซึ่งมีจุดล็อคที่บานประตู-หน้าต่างเพิ่มขึ้นมากกว่าสองจุดขึ้นไป


 ทำให้บานประตู-หน้าต่าง ปิดได้สนิทตลอดทั้งบาน และแน่นหนาขึ้น ทำให้ไม่ต้องกังวลเมื่อได้ยินเสียงกระพรือของประตู-หน้าต่างเวลามีลมแรง หรือมีการเปิด-ปิดประตู-หน้าต่างบานอื่นๆภายในบ้าน


 และแน่นอนเมื่อแน่น จึงป้องกันให้การงัดแงะทำได้ยากขึ้น รวมทั้งโดยรอบกรอบบาน ยังออกแบบให้มีร่องไว้สำหรับใส่สักหลาด และยางกันกระแทก ซึ่งช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการกันเสียง กันฝุ่น ได้เป็นอย่างดี
 จึงทำให้เรามีความรู้สึกมั่นใจในความปลอดภัย ความสะอาด และความสงบสุข เมื่อได้อยู่ภายในบ้านที่มีประตู-หน้าต่างระบบ Multi Point Lock
ที่พิเศษอีกอย่างหนึ่ง ที่ระบบประตู-หน้าต่างอื่นไม่มี คือ
มื่อมีการใช้งานบ่อยๆ นานๆเข้า ประตู-หน้าต่างอาจจะมีอาการเปิด-ปิดได้ไม่สนิท หรือติดขัด เนื่องมาจากปัญหาของน้ำหนักประตู หรือที่ช่างเรียกกันว่า”ประตูบานตก”

 แต่บานพับของประตู-หน้าต่างUPVC สามารถปรับได้ โดยใช้ประแจหกเหลี่ยม ในการปรับตั้งให้บานประตู-หน้าต่าง เปิด-ปิดได้สะดวกดังเดิม ซึ่งเป็นการแก้ไขปัญหาของประตู-หน้าต่างในอดีตอีกอย่างหนึ่ง ที่เรามักจะพบกันอยู่บ่อยๆ

และที่สำคัญ เมื่อเราเลือกใช้ประตู-หน้าต่างแบบนี้ กับบ้านของเราแล้ว ต่อไป เราก็ไม่ต้องรบกวนช่าง ให้มาซ่อมแซมอุปกรณ์ของประตู-หน้าต่างอีกต่อไป (ซึ่งนับวัน จะมีค่าแรงที่สูงขึ้น และหายากขึ้น) โดยเราสามารถหาซื้ออุปกรณ์มาเปลี่ยนได้ด้วยตัวเอง แค่เรามีเครื่องมือช่างเพียงแค่ 2 ชิ้นเท่านั้น ก็คือไขควง กับประแจหกเหลี่ยม อ้อ! อย่าลืมถามวิธีการเปลี่ยนอุปกรณ์จากผู้ขายก่อนนะครับ สุดท้ายนี้ ขอขอบคุณทุกท่านที่ติดตามอ่านจนจบ ผู้เขียนหวังว่าจะมีประโยชน์ต่อท่านผู้อ่านไม่มาก ก็น้อย สวัสดีครับ.